"Abenomics - cơ hội cho quan hệ kinh tế Việt-Nhật"

Phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại kinh tế Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo (Nhật Bản) diễn ra chiều 18/7, Cố vấn Văn phòng Nội các Nhật Bản - tiến sỹ Etsuro Honda, khẳng định các chính sách kinh tế mang tên Abenomics sẽ có tác động tích cực, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam-Nhật Bản.

Tiến sỹ Etsuro Honda đã giới thiệu khái quát về Abenomics, nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của Abenomics đối với kinh tế Nhật Bản và đây có thể là một nhân tố giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ kinh tế Việt-Nhật. Một trong những điểm mà hai bên có tiềm năng hợp tác là dịch vụ chăm sóc người già, trong đó Nhật Bản có nhu cầu lớn về điều dưỡng viên và hộ lý. Chiến lược tăng trưởng của Thủ tướng Abe chú trọng phát triển các ngành dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ chăm sóc người già.

Bên cạnh đó, tiến sỹ Honda cho rằng một Nhật Bản vững mạnh về kinh tế sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, Việt Nam luôn là địa chỉ đỏ cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Tiến sỹ Honda tin tưởng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có nhiều lợi thế khi đầu tư ở Việt Nam nhờ sự ổn định về chính trị và kinh tế vĩ mô.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cho rằng chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản thông qua các khoản viện trợ phát triển chính thức (ODA) và đầu tư trực tiếp đã góp phần tích cực vào công cuộc phát triển đất nước của Việt Nam. Đại sứ cho biết hợp tác kinh tế giữa hai bên hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và tình cảm dành cho nhau. Ông thừa nhận môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn còn khá nhiều bất cập, một số thủ tục hành chính còn rườm rà song với nỗ lực không ngừng, trong những năm tới Việt Nam sẽ là môi trường đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Giám đốc viện Nghiên cứu kinh tế Việt Nam-tiến sỹ Trần Đình Thiên cũng chia sẻ trong thời gian qua, môi trường đầu tư của Việt Nam đã có những cải thiện tích cực nhằm phù hợp với xu thế phát triển chung của đất nước. Tiến sỹ Thiên thông báo tới Diễn đàn về chiến lược phát triển kinh tế Việt-Nhật được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê chuẩn, trong đó nhấn mạnh một số lĩnh vực mà Việt Nam dành ưu tiên cho các nhà đầu tư Nhật Bản như điện tử, sản xuất ôtô, đóng tàu, hợp tác năng lượng, chế biến nông-thủy-sản, môi trường. Qua đó, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm và sớm đầu tư vào Việt Nam.

Diễn đàn Đối thoại kinh tế Việt Nam-Nhật Bản là sự kiện thường niên do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp cùng Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản tổ chức. Diễn đàn lần này nằm trong một loạt những hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Nhật Bản, thu hút sự tham dự của hơn 100 đại diện các doanh nghiệp và nhà nghiên cứu kinh tế.

(Takajo sưu tầm).

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê