Con đường du học Nhật Bản

Con đường du học Nhật Bản

Hiện nay nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn, người lao động trong nước cũng rất vất vả khi đi xin việc. Tuy nhiên, nhân lực ngành Nhật ngữ vẫn rất duoc ua chuong, họ được chọn việc và làm việc với mức lương rất cao. Đó là những bạn đã được học tieng Nhật tại Việt Nam, các bạn đi du học Nhật Bản về và những bạn đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh từ Nhật trở về các doanh nghiệp tại Việt Nam phục vụ.

“Một đất nước với nền kinh tế phát triển, hiện đại, trình độ dân trí cao và ý thức công dân thì quá tuyệt vời”, đó là những chia sẻ của các bạn trẻ khi lựa chọn điểm đến cho hành trình tìm kiếm ấy:du học Nhật Bản. Các bạn đến, các bạn trải nghiệm và các bạn cũng đã học được nhiều điều bổ ích cho riêng mình. 

“Mình lựa chọn du học Nhật Bản chỉ vì thích đất nước va tính cách con người nơi đây ” –Lê Thị Hải Yến, cô bạn du học sinh Việt tại Tokyo  (Nhật Bản) không ngần ngại chia sẻ về nơi mình đang theo học. Sang Nhật cũng gần được ba  năm, Yến đã dần quen với cuộc sống bên này. Chọn du học để tìm cơ hội cho việc học của mình và thỏa mãn ấn tượng về nước Nhật

Còn với cậu sinh viên Nguyễn Nguyễn Văn Hà, tốt nghiệp Đại học Hà Nội năm ngoái lại băn khoăn trước lúc mới ra trường: “ Mình thấy thực tế sinh viên nước mình học xong rất khó xin việc, thất nghiệp nhiều quá, mình muốn sang Nhật để thay đổi nên đã quyết định du học Nhật, ít ra mình sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi hơn. Mình đang học tiếng và tháng 7 tới sẽ sang Nhật,mình biết sẽ gặp nhiều khó khăn và thử thách nhưng mình luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách

     Khi đi du học thì hầu hết các bạn đều phải đi làm thêm để có tiền trang trải cho cuộc sống và đóng học phí vi chi phi sinh hoat ben Nhat rat dat do việc làm thêm với du học sinh Việt ở Nhật là một lẽ tất yếu.Khác với ở Việt Nam, khi đi học các bạn không phải đi làm thêm đẻ kiếm tiền,bố mẹ lo hết từ A đến Z. Nhung o Nhat thi khac,nguoi Nhat  con hoc cap 3 hay dai hoc hau het ho deu phai di lam them de tu trang trai chi phi Vì là du học tự túc nên chi phí để sang Nhật không hề nhỏ (khoảng 180 – 200 triệu đồng). Do vậy, mục đích của hầu hết các du học sinh đặt ra là vừa lo học vừa lo làm. May mắn cho những ai có người quen, bạn bè ở bên đó hay đã được trung tâm lo việc trước khi sang, việc làm và việc học sẽ nhanh chóng được ổn định. Còn không, du học sinh sẽ phải tự di tim viec,se rat vat va

Nhung là một du học sinh ở Tokyo chia sẻ: “Nhiều bạn 3,4 tháng chưa xin được việc vì bên này giờ nhiều nguoi du học quá. Người Nhật lại nghiêm ngặt trong việc tuyển lao động, họ chỉ ưu tiên chọn những bạn có tiếng Nhật tốt và nhanh nhẹn, có sức khỏe”. Tuy vậy hầu hết các bạn vẫn "làm ngoài" là chính, nhờ đó mới có thể trang trải các chi phí sinh hoạt ở bên này.

Việc làm thêm chủ yếu cho du học sinh là ở các xí nghiệp, làm đồ hộp-không một sinh viên nào sang mà lại không biết đến công ty cơm hộp, cac ban khong biet tieng cung co the vao lam duoc,phan lon du hoc sinh moi sang deu trai qua cong ty nay .Nha hang hoac khach san thi yeu cau biet tieng mot chut. Công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn và ý thức kỉ luật và cường độ cao. Với một du học sinh, tiền lương từ việc làm thêm cũng chỉ đủ cho ăn uống chi tiêu và học phí. Sang Nhật cũng được gần 5 tháng, Lê Thị Quyên – du học sinh Việt ở phố Shinjuku (Tokyo) cũng gặp khá nhiều khó khăn: “Lúc mới sang chưa biết tiếng Nhật nhiều, giao tiếp cực kì khó khăn. Mình cũng phải mất 1 tháng để đi tìm việc trong xưởng làm cơm hộp. Mấy năm về trước du học sinh thoải mái làm thêm nên vừa học vừa làm lo đủ cho cuộc sống, nhưng giờ có việc thì một tuần cũng chỉ được làm 28 tiếng nên chi tiêu phải eo hẹp. Không kể đến làm thêm phải làm vào đêm nên ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học rất nhiều”. Nhiều bạn "làm ngoài" cũng có thu nhập cao đấy nhưng khá vất vả, thời gian các bạn dành cho việc học lại ít nên trình độ tiếng sẽ chậm.

Theo Quyên, lương trung bình một tháng bạn kiếm được khoảng 100 000 ¥ (Yên Nhật) tương đương khoảng 23 triệu đồng tiền Việt. Trong số đó, trả tiền nhà trọ và các sinh hoạt phí khác hơn 30 000 ¥ ( 7 triệu tiền Việt), đóng học phí khoảng 60 000 ¥. Số tiền dư ra không nhiều. Chỉ những bạn nào có sức khỏe và năng động "làm ngoài" nhiều thì mới dư giả gửi về nhà.

       Cuộc sống nơi xứ lạ dẫu vất vả nhưng các bạn du học sinh lại tìm được những niềm vui và ý nghĩa cho mình. Yến cho biết, bạn đã học được nhiều điều ở nơi đây, từ việc sống tự lập, biết trân trọng giá trị đồng tiền đến việc được tiếp cận môi trường học tập tốt

Để thực hiện những dự định cho riêng mình, mỗi bạn du học sinh luôn tìm kiếm những cơ hội học tập và làm việc phù hợp với mình, dù biết rằng không con đường nào dẫn đến thành công mà không phải trải qua khó khăn. Để đến với con đường vừa học vừa làm ở Nhật bạn cần quyết tâm cao trong học tập (học tiếng Nhật), nghị lực để vượt qua khó khăn (có sức khỏe và chấp nhận làm việc trong điều kiện vất vả). Khi bạn đã có tiếng tốt, có nghề bạn sẽ có cơ hội học cao hơn hay vào làm việc cho một công ty ở Nhật, những nơi đó sẽ giúp bạn có tư cách lưu trú lâu dài ở Nhật.

                               Thông tin TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター   Sưu tầm

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê