Du học Nhật Bản có gian khổ không?

Du học Nhật Bản có gian khổ không?

Rất nhiều học sinh khi làm hồ sơ đều ghi trong bản lý do du học rằng: hi vọng đi Nhật Bản có thể học tập được những kiến thức văn hóa, nền khoa học phát triển của Nhật Bản, bồi dưỡng chuyên ngành học mà mình yêu thích. Du học Nhật Bản từng là ước mơ của rất nhiều người, nhưng không biết từ khi nào nó đã gắn liền với hai từ “gian khổ”. Có học sinh thậm chí điều kiện gia đình rất khá giả nhưng khi nói về du học Nhật đều phát biểu rằng: đi Nhật Bản du học thực sự rất khổ.

“Du học Nhật Bản” chỉ là một cụm từ bình thường, bản thân không mang tính hình tượng, chỉ khi thực sự nếm trải những ngọt bùi đắng cay của cuộc sống du học, bạn mới thực sự hiểu hết được ý nghĩa của cụm từ này.
Trước tiên phải nói rõ một điều rằng, đối với bản thân tôi thì du học Nhật Bản thực sự là gian khổ, bởi gia đình tôi chỉ là gia đình công nhân bình thường, nên sau khi sang Nhật phải lo học tập, thi chuyển cấp, lo làm việc kiếm tiền những vẫn phải dành thời gian nghỉ ngơi và giải trí. Muốn hoàn thành tất cả những việc này thì có lẽ bạn sẽ bận rộn 24 giờ/ ngày. Nếu không biết cách sắp xếp thời gian thì sẽ vô cùng mệt mỏi. Vì thế, nhắc đến cuộc sống du học Nhật Bản, vui thì rất vui nhưng sự gian khổ mà học sinh phải trải qua vẫn là hồi ức không thể quên được.
 Học tập là việc chính, quan trọng, cũng là mục đích cơ bản của việc xuất ngoại. Bản thân việc học thôi cũng đã là một việc  hết sức gian khổ. Nhưng tại sao người ta chỉ nói du học Nhật Bản là khổ, chứ không nói du học Anh quốc hay du học Mỹ là khổ? Thực ra nếu tính chi phí học tập và chi phí sinh hoạt khi đi du học Nhật Bản có thể thấy nó rẻ hơn rất nhiều so với các nước Anh, Mỹ, Úc. Tuy nhiên ở Nhật Bản có chế độ làm thêm, cho phép du học sinh đi làm thêm,  mà thu nhập từ việc làm thêm cũng rất cao, trung bình du học sinh nhận được 800 – 1000 Yên cho một giờ làm việc  (gấp tiền công làm thêm ở trong nước đến cả chục lần). Vì thế, chỉ cần chịu khó chịu khổ một chút, du học sinh hoàn toàn có thể tự mình chi trả học phí và phí sinh hoạt bên Nhật.
Du học sinh đi làm thêm ở Nhật Bản là điều cần thiết, công việc không hoàn toàn chỉ là những việc như rửa bát đĩa, dọn dẹp. Đương nhiên khi mới đến Nhật Bản, do ngôn ngữ còn gặp hạn chế, một vài công việc du học sinh dù có cơ hội được phỏng vấn trực tiếp cũng khó được tuyển chọn. Vì thế, đến làm công việc thu dọn rửa bát đĩa ở các nhà hàng quán ăn, không cần sử dụng nhiều tiếng Nhật, hoặc đến đóng gói sô cô la ở công xưởng… đối với học sinh mới sang Nhật còn chưa biết nhiều tiếng Nhật mà nói, những công việc này dễ dàng trúng tuyển hơn.
Khi đã thích nghi được với cuộc sống mới, trình độ tiếng nâng cao, bạn có thể xin làm việc tại nhà hàng, khách sạn, tiệm ăn nhanh, một mặt có cơ hội tiếp xúc giao lưu với người bản xứ, mặt khác giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân. Vốn tiếng Nhật bạn học được trong trường ngôn ngữ thường bị hạn chế, những kiến thức học được trong cuộc sống thường ngày có khi không thể học được từ trong sách vở, cuộc sống vừa học vừa làm mặc dù rất vất vả nhưng nó tạo mọi điều kiện để bạn có thể thực hành tiếng Nhật, nói sai cũng sẽ có người giúp bạn chỉnh sửa, có thể sẽ có lúc bị mắng, nhưng hãy xem đây như một cơ hội khác để nâng cao khả năng ngôn ngữ của bản thân, có thể sẽ có người cho rằng hướng suy nghĩ của tôi không đúng, nhưng tôi cảm thấy con người chỉ khi trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn mới có thể ghi nhớ sâu sắc được, nếu bên cạnh không có người la mắng hoặc chỉ ra lỗi sai để chỉnh sửa cho bạn thì khả năng ngôn ngữ sẽ vĩnh viễn không thể nào tiến bộ được, vốn tiếng Nhật cũng sẽ chỉ dừng lại ở một mức độ nào đấy mà thôi.
Học tiếng Nhật thật tốt thông qua việc làm thêm, thực ra cũng giúp ích rất lớn cho việc phỏng vấn thi chuyển cấp lên đại học, dần dần bạn có thể làm gia sư, thoát khỏi những công việc nặng nhọc khiến bản thân không thể chuyên tâm học hành như ngày trước.
Làm việc ở Nhật Bản có rất nhiều loại, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn Nhật Bản là điểm đến du học của mình, nhiều ngành nghề khác ngoài phục vụ quán ăn… cũng bắt đầu tuyển dụng du học sinh nước ngoài vào làm việc. Hi vọng những ai đã và đang có ước mơ du học Nhật Bản sẽ có cách nhìn nhận đúng đắn về học tập và làm việc ở đây, chắc chắn là sẽ khó khăn gian khổ, không giống như ở nhà được cha mẹ bao bọc, trong cái khổ cũng có cái vui, bất luận là lao động thể lực hay lao động trí óc đều giúp bạn có cơ hội trải nghiệm những đắng cay ngọt bùi của cuộc sống du học.

Về cơ bản, du học Nhật bản không thoải mái như du học ở các nước phương Tây khác, nhưng cũng không kém phần phong phú, thú vị, kinh nghiệm từ việc du học Nhật Bản chính là tài sản quý báu của du học sinh chúng ta.

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê