Du học Nhật Bản – mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Du học Nhật Bản – mua bảo hiểm y tế như thế nào?

Hỏi: Con trai tôi nửa năm nữa sẽ sang Nhật Bản du học, tôi muốn xin tư vấn một chút liệu ở Nhật Bản có bảo hiểm y tế nào nhằm vào đối tượng du học sinh hay không? Cụ thể phải làm những thủ tục gì?

Đáp: Ở Nhật Bản, chi phí khám chữa bệnh rất đắt. Những trường hợp không tham gia bảo hiểm, nếu bị cảm đến bệnh viện khám, một lần khám cũng mất đến 5000 Yên Nhật, chữa một cái răng sâu cũng phải mất đến chục ngàn Yên, vì đau ruột thừa mà phải nhập viện một tuần, chi phí cũng lên đến 300.000 – 400.000 Yên. Chính vì thế, khám chữa bệnh ở Nhật Bản là một gánh nặng rất lớn. Để vừa được tiếp nhận trị liệu, lại không phải lo lắng về chi phí khám chữa, tất cả mọi người dân sống ở Nhật Bản đều tham gia bảo hiểm y tế, điều này đã được pháp luật quy định.

Luật pháp Nhật Bản còn quy định người ngoại quốc lưu trú tại nhật Bản từ 1 năm trở lên cũng đều phải tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, thủ tục được làm ở cơ quan hành chính địa phương, tiền bảo hiểm được chi trả hang tháng; chi phí bảo hiểm cũng khác nhau tùy thuộc địa phương, phí bảo hiểm đối với du học sinh ngoại quốc có thể được giảm bớt.

Tham gia bảo hiểm y tế quốc dân, khi bị thương hoặc bị bệnh năng cần được cứu chữa, có thẻ bảo hiểm, bạn sẽ chỉ mất khoảng 20% - 30% tổng chi phí khám chữa bệnh. Nếu không tham gia bảo hiểm, người bệnh phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa. Ngoài ra, sau khi đã tham gia bảo hiểm quốc dân, du học sinh đến đăng ký xin được hỗ trợ phí bảo hiểm tại hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản, 80% chi phí khám chữa của người bệnh vẫn được hỗ trợ thêm nữa.

Thủ tục đăng ký hỗ trợ y tế du học sinh nước ngoài có thể làm ngay tại trường học sinh đang theo học. Cần chú ý những khoản phí y tế nằm ngoài phí khám chữa của bảo hiểm sẽ không được hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu đưa chế độ hỗ trợ y tế du học sinh nước ngoài và bảo hiểm sức khỏe quốc dân kết hợp lại với nhau, thì số tiền du học sinh nước ngoài phải chi trả khi khám chữa bệnh chỉ khảng 4% - 6% tổng chi phí khám chữa. Ngoài ra, nếu khám chữa bệnh ở phòng khám tư, khi kê đơn thuốc cũng cần phải chịu trách nhiệm nhất định nào đó, trường hợp này du học sinh cũng có thể được hưởng chế độ hỗ trợ y tế.

Muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ website: takajo.edu.vn
 

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê