Học sinh mới sang Nhật cần biết những gì về việc làm thêm

Học sinh mới sang Nhật cần biết những gì về việc làm thêm

Ở Nhật Bản về nguyên tắc không cho phép du học sinh ngoại quốc làm việc trong thời gian học tập, tuy nhiên vẫn có chế độ làm thêm dành cho du học sinh và người thân của họ, chỉ cần xin được giấy phép làm thêm do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ở địa phương cấp là có thể đi làm. Giấy phép này có thời hạn giống như thời hạn visa của du học sinh. Nếu như visa du học làm mới, thì giấy phép làm thêm cũng phải làm lại hoàn toàn. Người muốn xin giấy này cần mang hộ chiếu, và giấy đăng ký người nước ngoài.

Mới đến Nhật bản, nên bắt đầu từ thấp đến cao.
Du học sinh mới đến Nhật Bản do còn chưa quen thuộc với tình hình ở đây, thêm vào đó là khả năng ngôn ngữ còn hạn chế, khi lựa chọn việc làm thêm không nhất thiết phải tìm một công việc nhẹ nhàng, tự do, thù lao cao mà nên căn cứ theo điều kiện, khả năng thực tế của bản thân để lựa chọn một công việc phù hợp. Như vậy khả năng được nhận vào làm cũng sẽ cao hơn.
Những công việc như vậy chủ yếu là công việc phụ trợ trong ngành phục vụ như rửa bát đĩa trong các tiệm mỳ kéo, cửa hàng ăn nhanh… hoặc làm nhân viên đưa báo.
Ở Nhật Bản, công việc rửa bát đĩa thường do phụ nữ trung niên đảm nhận. Nhưng vì công việc này khá độc lập và đơn giản, vốn từ cần dùng tương đối ít, đối với những du học sinh mới đến Nhật Bản mà nói đây lại là công việc khá thích hợp mang tính quá độ, thêm nữa so với phụ nữ trung niên và người lớn tuổi, người tuyển dụng vẫn muốn tuyển những học sinh khỏe mạnh nhanh nhẹn hơn.
Cho dù trình độ Nhật ngữ của học sinh rất thấp thì xin làm những công việc như thế này cũng khá dễ dàng.
Điều cần chú ý ở đây là tiền công rửa bát đĩa tùy thuộc từng khu vực địa phương, cửa hàng, nhưng thường thì không cao. Nhìn về nội dung công việc, ngoài việc rửa bát ra, trong giờ cao điểm có khả năng cũng phải hỗ trợ những nhân viên khác công việc rửa rau, nhặt rau…, nhưng chủ cửa hàng sẽ không vì việc này mà tăng tiền công cho bạn.

Báo ở Nhật Bản chia làm báo sáng và báo chiều, công việc đưa báo vì thế cũng chia làm hai loại là đưa báo sáng và đưa báo chiều. Buổi sáng thường từ 5h - 6h, buổi chiều từ 16h – 17h. Bất luận là phát báo sáng hay chiều đều yêu cầu nhân viên bắt buộc phải đến tòa soạn báo sớm hơn một chút, đồng thời trong thời gian quy định phải đưa báo đến đúng địa chỉ đặt báo theo khu vực mình phụ trách. Do phạm vi đưa báo khá rộng, chỉ cần sai sót một chút cũng có thể bị khiếu nại, vì thế tinh thần trách nhiệm của người nhân viên phải thật cao, nhất định phải làm việc chính xác, đúng giờ.
Ngoài ra, công việc chuyển nhà, văn phòng, làm tạp vụ trong khu bán buôn hoa quả, nhân viên quét dọn cho công ty, cả một vài công việc thu dọn ở các công trình xây dựng cầu đường… cũng là công việc mà đa phần du học sinh khi mới sang Nhật lựa chọn. Tuy nhiên thông thường cường độ lao động của những công việc như vậy rất cao, nhưng tiền công nhân viên lại thấp, vì thế nếu có thể thì nên tránh những công việc này ra.

Dần dần tìm hiểu, tăng lựa chọn cho bản thân.
Khi  trở nên thân thuộc với môi trường sống, khả năng ngôn ngữ ngày càng tiến bộ, học sinh sẽ có nhiều lựa chọn công việc làm thêm hơn, ví dụ như nhân viên bán hàng ở cửa hàng, siêu thị, tiệm ăn nhanh hoặc một số công việc như nhân viên đưa đồ ăn nhanh, lễ tân nhà hàng, xếp dỡ ở công xưởng. Cường độ lao động không nhiều, nhưng tiền công cũng khá hơn.
Du học sinh nói thành thạo tiếng Nhật có thể tham gia công việc sử dụng nhiều chất xám.
 

Khi gặp rắc rối, bình tĩnh xử lý.
số lượng du học sinh đi làm thêm tại Nhật Bản càng ngày càng tăng, vấn đề tranh chấp nảy sinh trong công việc là chuyện khá bình thường. Một khi phát sinh vấn đề nào đó ở nơi làm việc, trước tiên cần bình tĩnh trình bày với người quản lý. Nếu không có tác dụng, cần tìm đến cơ quan chức năng để xử lý.
Trong thời gian làm việc hoặc sau giờ  làm việc mà phát sinh sự cố ngoài ý muốn, người nước ngoài và người Nhật Bản đều như nhau được hưởng chế độ bảo hiểm bồi thường tai nạn cho người lao động. Nếu gặp tai nạn ngay tại nơi làm việc, cần lập tức liên hệ đến người phụ trách và lập tức tiếp nhận điều trị. Trên đường đi làm hoặc về nhà bị tai nạn giao thông cần phải gọi cảnh sát. Khi người phụ trách ở đơn vị làm việc không chấp nhận bồi thường và điều trị, cần tìm đến cơ quan chức năng để được giúp đỡ.
Trong thời gian làm việc nếu xảy ra một vài vấn đề mà bản thân và người chủ không thể tự giải quyết được, cần tìm đến sự giúp đỡ của các cơ quan như  văn phòng quản lý lao động, phòng kinh tế thuộc bộ lao động, yêu cầu được xử lý công bằng. Ở mọi địa phương đều có những cơ quan như vậy, cần lợi dụng triệt để.

Ngoài ra, ở Nhật Bản thu nhập từ việc làm thêm cũng phải đóng thuế theo quy định, và tùy thuộc vào mức độ tiền công nhiều hay ít. Ở Nhật Bản chủ yếu chia thành thuế nhà nước và thuế địa phương, tiền thuế khấu trừ từ tiền lương thuộc sở hữu của nhà nước, thông thường do đơn vị làm việc thay người làm công giao nộp cho cục thuế.

Vì thế, khoảng thời gian 15/2 – 15/3 hàng năm bắt đầu làm thủ tục báo cáo thuế thu nhập, những khoản thuế thu nhập nộp nhiều hơn mức quy định đều sẽ được trả lại theo tiêu chuẩn quy định.

Muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ website: takajo.edu.vn

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê