Học tiếng Nhật - cơ hội du học và làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản

Học tiếng Nhật - cơ hội du học và làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản

Nhu cầu học tiếng Nhật của giới trẻ Việt đang gia tăng, do các công ty Nhật Bản xuất hiện ngày càng nhiều và năng lực đầu tư của nước này tại Việt Nam khá cao.

Đáp ứng nhu cầu trên, ngành tiếng Nhật và Nhật Bản học phát triển mạnh ở các trường ĐH từ năm 2010, và nhiều trung tâm Nhật ngữ xuất hiện khắp nơi trên địa bàn thành phố.

Ngành Nhật Bản học là một trong các ngành của Khoa Đông Phương. Khi tốt nghiệp, sinh viên được trang bị đầy đủ những kiến thức về tiếng Nhật cũng như văn hóa, kinh tế, xã hội, lịch sử, kinh tế, chính trị, địa lý, chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Với vốn kiến thức được trang bị trong môi trường Đại học, sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp của Nhật hoặc liên doanh với Nhật và tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước với nhiều chế độ học bổng rất đa dạng và phong phú.

Không chú trọng vào các kiến thức tổng quan về đất nước, con người như ngành Nhật Bản học, ngành tiếng Nhật giúp người học nắm được khối kiến thức cơ bản về các bình diện của ngôn ngữ Nhật (ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa…). Người học có thể sử dụng tiếng Nhật như một công cụ để làm việc trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội.

Cả hai ngành học này đều giúp học sinh có kiến thức về văn hoá giao tiếp của người Nhật để có thái độ đúng đắn khi giải quyết các công việc chuyên môn có liên quan đến người Nhật, nhờ sử dụng tương đối thành thạo tiếng Nhật trong giao tiếp và một số chuyên ngành cụ thể bằng cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Cơ hội du học nâng cao kiến thức

Từ năm 2008, khi Bộ Giáo Dục và Đào tạo Nhật Bản đưa ra chính sách tiếp nhận 300.000 lưu học sinh nước ngoài, trong đó khẳng định ưu tiên người nước ngoài biết tiếng Nhật mà không quan tâm nhiều đến yếu tố chứng minh nguồn thu nhập, thì việc du học Nhật Bản đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cánh cửa du học Nhật Bản từ đó đã rộng mở cho tất cả các bạn trẻ biết tiếng Nhật và có nguyện vọng đi du học Nhật Bản.

Đi du học không phải là giải pháp duy nhất dẫn đến thành công, nhưng đây là chìa khóa mở rộng cánh cửa tri thức cho những ai có ý chí, muốn thử thách và tự trải nghiệm mình để rèn luyện ngôn ngữ và học hỏi thêm các kỹ năng sống của nước bạn. Rất nhiều học sinh, sinh viên đã trưởng thành hơn trên bước đường tương lai nhờ trải qua thời gian du học tại xứ sở hoa anh đào.

Sih viên N đã đi du học ở Nhật trong 2 năm chuyên ngành thiết kế đồ hoạ và công nghệ thông tin tại trường moriyobi, thành phố Morioka, tỉnh iwate chia sẻ: “Em học được lối sống nề nếp, tính kỷ luật cao và thái độ nghiêm khắc của người Nhật trong công việc. Họ phân bố thời gian rất tốt, luôn có sổ tay ghi chép công việc và làm việc đúng giờ. Ngoài giờ làm việc, họ sẵn sàng đưa em đi chơi, giới thiệu về đất nước, văn hóa của họ nhưng trong giờ làm việc thì rất khắt khe, nếu không hoàn thành công việc hoặc đi trễ, bạn có thể bị trừ lương hoặc làm thêm giờ. Ngoài ra, em còn học được thói quen giữ đúng hẹn và lời hứa, khi đã nói làm được thì phải làm được. Ở trường học, các giáo viên cung cấp rất đầy đủ tư liệu, thông tin của khóa học và tận tình giúp đỡ bạn nếu bạn muốn tham gia các kỳ thi năng lực Nhật ngữ. 50% thời gian của khóa học là các chuyến đi dã ngoại thực tế, rất thú vị. Nhật Bản là một đất nước thật sự thu hút giới trẻ với nhiều điều bạn nên khám phá và học hỏi”.

Tiềm năng về “đầu ra”

Sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật có rất nhiều cơ hội việc làm, không chỉ là ở các doanh nghiệp Nhật, làm hướng dẫn viên du lịch hay tham gia công việc nghiên cứu giảng dạy mà còn có cơ hội được làm việc ở những cơ quan tổ chức trực thuộc Chính Phủ...

Tuy nhiên, để có được việc làm với mức lương như mong muốn yêu cầu sinh viên phải nỗ lức hết mình vì nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Nhật ngày càng cao như hiện nay vừa là cơ hội vừa là thách thức cho sinh viên.Nếu như trước đây, khi nhu cầu nhân lực biết tiếng Nhật còn khan hiếm, các công ty Nhật sẵn sàng đào tạo để có được nhân sự thì hiện nay, họ đòi hỏi khắt khe hơn, nguồn nhân lực phải có bằng cấp và khả năng chuyên môn cao. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật và Nhật Bản học cần phải trang bị cho mình không những kiến thức về ngôn ngữ mà còn cần cả những yêu cầu đáp ứng nghiệp vụ trong công việc. Do chương trình học theo tín chỉ của Bộ GD-ĐT giảm số tiết học ở trường ĐH, các bạn sinh viên nên trau dồi thêm những kiến thức chuyên ngành ở các trường và trung tâm Nhật ngữ có uy tín để có cơ hội tìm được những việc làm với mức lương hấp dẫn trong thời buổi cạnh tranh hiện nay.

Để đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật của mọi người đang ngày càng gia tăng như hiện nay, trung tâm tư vấn du học Takajo hiện đang nỗ lực cùng hai trường Nhật ngữ Jotohọc viện ngoại ngữ Tokyo World liên kết tuyển sinh kỳ nhập học tháng 1 và tháng 4 năm 2014, đồng thời mở nhiều lớp đào tạo Nhật ngữ dành cho những ai yêu thích đất nước Nhật Bản và tiếng Nhật Bản, muốn học tiếng Nhật để phục vụ công việc….Mọi chi tiết về lịch khai giảng lớp học cũng như thông tin tuyển sinh du học, xin vui lòng liên hệ website: www.takajo.edu.vn

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê