Học tiếng Nhật hiệu quả với phương pháp của Takajo

Học tiếng Nhật hiệu quả với phương pháp của Takajo

Cùng Takajo Hải Phòng khám phá cách học tiếng Nhật hiệu quả cũng như những kỹ năng, phương pháp học giỏi tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Muốn giao tiếp được với người Nhật, bạn phải có phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. Trung tâm tư vấn du học Takajo xin chia sẻ một số kinh nghiệm về việc học tiếng Nhật,

1. Cách học từ mới tiếng Nhật hiệu quả

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ chắp dính, tức là ghép các âm có sẵn lại thành từ. Một âm vị không có ý nghĩa mà phải ghép lại thành từ mới có nghĩa. Tiếng Nhật lại mượn rất nhiều từ tiếng Hán của Trung Quốc. Vì vậy, muốn giỏi tiếng Nhật, bạn phải nhớ rất nhiều từ và chữ Hán. Muốn học tiếng Nhật hiệu quả đòi hỏi chăm chỉ và kiên trì. Đối với người mới học lần đầu tiên thì đây là một điều rất khó.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Nguyên tắc học từ mới tiếng Nhật hiệu quả: Nghe, nhắc lại và viết

Mở file đọc từ mới lên và nghe song song với việc xem chú giải của sách giải thích từ mới.

– Thường thường phần từ vựng của mỗi quyển sách được chia thành 2 cột. Sau khi nghe file xong, bạn gấp đôi quyển sách lại, sau đó nhìn phần Tiếng Việt nói nghĩa tiếng Nhật và là ngược lại.

– Sau khi nhớ được cách đọc và ý nghĩa, bạn gấp sách lại, nhớ lại những từ đã học, viết ra vở hoặc giấy nháp. Đánh dấu những từ chưa nhớ lại và học lại.

– Tuyệt đối không học theo cách thủ công là viết đi viết lại, vừa mất thời gian vừa không hiệu quả. Nếu cứ viết đi viết lại thì chỉ nhớ được mặt chữ, khi nghe sẽ không hiểu và khi giao tiếp sẽ không sử dụng được.

– Học chỉ bằng cách viết cũng không kích thích não bộ trong việc sử dụng nhiều vùng trí não để ghi nhớ.

Vừa viết và vừa đọc thành tiếng – đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất, bởi như vậy bạn sẽ nhớ từ mới rất nhanh. Tuy nhiên bạn phải phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài, đây là điều quan trọng cho các bạn luyện nghe sau này phát âm chuẩn sẽ nghe tốt, phát âm sai thì sẽ viết sai, khi nói sai người Nhật sẽ không thể hiểu được.

2. Cách luyện nói tiếng Nhật hiệu quả

Để học tiếng Nhật hiệu quả, bên cạnh việc học từ mới, bạn cần phải luyện nói. Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe các bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải kết hợp cả luyện nói. Nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những ngữ pháp đã học. Các bạn có thể học tiếng Nhật hiệu quả thông qua bài hát. Vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả

3. Cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả

Khi học một ngữ pháp mới, các bạn phải cố gắng đặt câu mới, không chỉ đặt câu đơn mà các bạn còn phải đặt câu đó vào trong một ngữ cảnh cụ thể, như vậy sẽ nhớ được lâu hơn.

Viết một đoạn văn bằng tiếng Việt có nội dung gần gũi, từ ngữ thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, liên quan đến các mẫu câu đã học và có thể sử dụng được nhiều mẫu câu mới đang học rồi dịch đoạn văn đó sang tiếng Nhật. Đây là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả mà các bạn học viên của Takajo đang áp dụng hiện nay.

4. Học tiếng Nhật hiệu quả cần phải học chữ Hán

Việc học chữ Hán rất quan trọng. Nhờ đó giúp bạn hiểu rõ được nghĩa của từ và đọc hiểu nhanh hơn. Đầu tiên tạo bảng tập viết chữ Hán để tập viết, nhớ cách đọc âm ON và âm KUN. Bạn không nên chỉ học từng chữ Hán mà nên ghép với chữ Hán cũ và tra lại những cách đọc đó xem có đúng không.

Như vậy, để học tiếng Nhật hiệu quả không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. Ví dụ như khi học từ vựng các bạn có thể hết hợp kỹ năng viết và kỹ năng nói, khi luyện nghe kết hợp với kỹ năng nói.

Để học tiếng Nhật hiệu quả và vận dụng tốt hơn những kỹ năng trên, các bạn nên tạo cho mình một môi trường để học. Các bạn có thể tìm một số trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín để học và tham gia vào các buổi giao lưu nói chuyện với người Nhật. Ở đó, các bạn có thể giao tiếp nhiều hơn với bạn bè bằng tiếng Nhật và với người Nhật qua đó kỹ năng của các bạn sẽ được nâng cao rất nhiều. Đó cách học tiếng Nhật hiệu quả mà rất nhiều trung tâm tiếng Nhật hiện đang áp dụng.

Một động lực để học tiếng Nhật hiệu quả, đó là niềm yêu thích đối với tiếng Nhật cũng như đối với xứ sở hoa anh đào. Không chỉ có tiếng Nhật mà đối với tất cả những ngôn ngữ khác, nếu các bạn có niềm say mê với nó thì chúng tôi nghĩ chắc chắn các bạn sẽ thành công.

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê