Khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái

Khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái

Không chỉ áp đặt suy nghĩ của mình trong việc quyết định tương lai, hạnh phúc của con, nhiều bậc phụ huynh còn can thiệp vào việc chọn bạn bè, nghề nghiệp cho con cái. Và điều này đã gây ra những kết cục dở khóc, dở cười, khiến con trẻ đánh mất tương lai.

 

Những kỳ vọng thái quá của cha mẹ…

 

Có nhiều kiểu áp lực tâm lý cha mẹ gây ra cho con cái như: con phải học trường trọng điểm, con phải luôn đạt thành tích cao, luôn đứng đầu bảng; con phải làm việc ở những nơi danh giá, sang trọng, hoặc kiếm nhiều tiền; con phải chơi với những người bạn giàu có, học giỏi… Nhưng có hai hình thức các bậc phụ huynh kỳ vọng thái quá vào con cái:

 

Một là: Họ luôn thúc ép con phải học thật giỏi, nổi bật hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa. Những người này luôn bắt con học ngày, học đêm và hầu như chẳng bao giờ thỏa mãn với thành tích của trẻ.

 

Hai là: Những bậc phụ huynh muốn con phải học theo sở thích, nguyện vọng của mình, theo đuổi những ước mơ của họ hay phấn đấu đạt được những thứ họ muốn. Họ quên mất rằng, để con cái trưởng thành, không phải là đặt lên vai con quá nhiều kỳ vọng mà phải giúp con học cách tự đưa ra các quyết định, suy nghĩ cho bản thân và có trách nhiệm với các hành động của mình.

Những kỳ vọng của cha mẹ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: do cha mẹ quá lo lắng cho tương lai của con trong một xã hội cạnh tranh khốc liệt; do cha mẹ muốn con hoàn thành những ước mơ còn dang dở của mình trước đây; do cha mẹ ảo tưởng về khả năng của con cái; do thái độ cầu toàn của cha mẹ, do sĩ diện với họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp...

 

Tất cả những điều này có thể đều xuất phát từ tình yêu thương và đều hướng đến mục tiêu mang đến cho con một tương lai tốt đẹp. Tuy nhiên, nó có thể trở thành áp lực dồn lên vai con trẻ nếu những kỳ vọng này không phù hợp hoặc thậm chí mâu thuẫn với những khả năng, nguyện vọng, sở thích của con. Trong khi đó, gần như không có sự chia sẻ, trao đổi, bàn bạc giữa cha mẹ và con cái.

….Và hậu quả khôn lường

Nếu cha mẹ tiếp tục tạo ra cho con những áp lực ngày càng lớn và tồn tại trong thời gian dài sẽ có nguy cơ tạo ra những trở ngại về tâm lý cho con, từ đó gây ra mặc cảm tự ti, thậm chí khiến trẻ sợ hãi, bất mãn. Vì vậy có những trường hợp con cái phản ứng hung bạo, trầm cảm, bỏ nhà đi bụi, tự tử...nhưng các bậc phụ huynh không thể lý giải nguyên nhân.

Sẽ thật sai lầm khi nghĩ rằng, càng kỳ vọng vào con cái thì sẽ khiến cho chúng phải cố gắng hơn, phải nỗ lực hơn. Bởi vì sức người có hạn và khả năng, sở trường của mỗi người là khác nhau, không thể áp đặt con cái thực hiện những điều mà bạn mong muốn. Bạn cũng không nên sỉ vả, đem con ra so sánh hay đối xử phân biệt với con cái bởi vậy sẽ làm tổn thương lòng tự trọng và cái tôi của con trẻ. Nó sẽ không khiến con cố gắng hơn, mà nó chỉ làm cho con nhụt chí, thậm chí là buông xuôi, chống đối và phá phách. Hãy thấu hiểu và tôn trọng khả năng, sở thích, ước mơ của con cái, đồng thời khuyến khích và giúp đỡ con đạt được thành công.

 

Đâu là giải pháp?

 

Hiện nay, du học nước ngoài là con đường để phát triển tương lai mà nhiều bạn trẻ và gia đình lựa chọn, giúp dung hòa giữa năng lực của con cái và nguyện vọng của cha mẹ. Có nhiều hình thức, môi trường du học để con bạn lựa chọn nhưng hầu hết các bạn trẻ đều thích du học Nhật Bản bởi môi trường giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới cùng phong cách làm việc của người Nhật vô cùng chuyên nghiệp. Đồng thời, lối sống, phong tục, văn hóa cũng như khí hậu Nhật Bản khá giống với Việt Nam, các bạn trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường sống nơi đây. Cùng với đó, Nhật Bản rất quan tâm và tạo điều kiện cho du học sinh các nước, đặc biệt là Việt Nam đến nghiên cứu và học tập, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm gửi gắm con cái mình.

TAKAJO là cầu nối ước mơ của các bạn trẻ đến với miền đất hứa Nhật Bản, mang đến hơi thở mới về phương pháp học tập hiệu quả, giúp cho thế hệ trẻ Việt Nam vững bước thành công trên con đường sự  nghiệp.

 

Hãy liên hệ ngay với TAKAJO để nhận được ưu đãi đặc biệt!

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê