Lời khuyên dành cho những du học sinh Việt Nam đang và sẽ học tại Nhật Bản.

Lời khuyên dành cho những du học sinh Việt Nam đang và sẽ học tại Nhật Bản.

Lời khuyên dành cho những du học sinh Việt Nam đang và sẽ học tại Nhật Bản.

1. Hãy trân trọng từng phút giây của cuộc đời bạn, trân trọng cơ hội mà gia đình đã dành cho bạn đến Nhật Bản học tập. Nhật Bản đi trước Việt Nam 50 năm, phát triển hơn Việt Nam về mọi mặt, vì vậy đừng lãng phí quãng thời gian quý báu này để xbạn phim, chơi điện tử. Nếu có thời gian rảnh rỗi, hãy ra đường nhiều hơn, quan sát nhiều hơn xã hội và sự phát triển của Nhật Bản.

2. Hãy nói và giao tiếp nhiều hơn. Kỹ năng sống tốt nhất tại Nhật Bản chính là nói và giao tiếp. Kể cả bạn có trong tay tấm bằng N1 nhưng lại ngại nói, không giao tiếp thì cũng không thể tìm được một công việc tốt. Hơn nữa, khi bạn trở về nước, bạn cũng sẽ nhận ra rằng các nhà tuyển dụng trong nước đều có một yêu cầu cơ bản nhất, đó là kỹ năng nói và giao tiếp.

3. Cảnh báo đối với các bạn học sinh tại Nhật. Đại đa số người Nhật đều vô cùng thân thiện đối với du học sinh nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng, nhưng một số nhỏ cũng có sự phân biệt. Với kinh nghiệm từ những người đã từng ở tại Nhật mà nói, tại đất nước Nhật, người đối xử không tốt với du học sinh Việt Nam nhất chính là người Việt Nam. Họ lừa gạt du học sinh tiền bạc, hiện tại còn có những người lôi kéo các bạn vào con đường trộm cắp, phạm tội. Hãy chú ý, đó không phải chúng tôi thiên vị các bạn, đó chính là thực tế cuộc sống.

4. Nếu bạn tuyệt vọng vì không tìm được công việc, hãy nhớ rằng hầu hết các chợ cá tại Nhật đều có việc làm, đặc biệt họ không đòi hỏi thẻ căn cước hay giấy cho phép làm việc tại Nhật.

5. Hãy khiến cho những người Nhật Bản quanh bạn hiểu rõ hơn về Việt Nam, khiến những người Việt Nam hiểu hơn về Nhật Bản. Nhật Bản ngày hôm nay chính là ngày mai là tương lai của Việt Nam. Hãy học tập và nghiên cứu về họ.

6. Làm sao để hội nhập với Nhật Bản? Dưới đây là hai con đường tắt: Nhà thờ và NGO( tổ chức phi chính phủ). Họ là những người thân thiện nhất và dễ dàng kết giao nhất.

Trước tiên là nhà thờ, đó không chỉ là tôn giáo, chỉ cần có niềm yêu thích bạn có thể tham dự những buổi họp mặt của họ.

Thứ hai, tổ chức phi chính phủ NGO, tổ chức này đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Nhật Bản dẫn đầu trên thế giới về bảo vệ môi trường, ngoài ra tình nguyện viên hầu hết đều là những người rất nhiệt tình.

7.  Nhất định phải làm việc, bất kể gia đình có thể trợ cấp cho bạn nhiều đến đâu thì bạn cũng nên làm việc. Khi bạn đến Nhật Bản, mọi người đều thân thiện với bạn, điều đó là dễ hiểu bởi lúc này bạn đang là một “khách hàng”, tất nhiên họ phải đối tốt với bạn. Nhưng nếu bạn trở thành một người lao động, họ mới thật sự trân trọng bạn.

8.  Đừng bỏ lỡ tuổi thanh xuân, công ty đường sắt JR phát hành vé thanh xuân 18, đó là phương án đi du lịch vô cùng tiết kiệm, đã đến Nhật các bạn hãy đi tham quan mọi nơi.

9.  Sau 9 giờ tối, các bạn hãy đi thử các siêu thị lân cận, vì có thể sẽ có đợt giảm 50% giá thực phẩm trong ngày.

10. Siêu thị ở Nhật Bản giá thành rẻ, hàng hóa phong phú, số lượng nhiều, chất lượng rất tốt.  

Trên đây là những ý kiến cá nhân của một người đã từng học tập và sinh sống tại Nhật :  Các bạn hãy tận dụng cơ hội đến Nhật học hành chăm chỉ, nỗ lực cố gắng để có điều kiện mời cha mẹ sang Nhật Bản du lịch, điều này không những khiến cha mẹ có thể hiểu thêm hoàn cảnh sống và học tập của các bạn tại Nhật, khiến cha mẹ yên tâm. Hãy hiếu thảo với cha me, có thể chăm sóc cha mẹ thêm một chút cũng là một điều tốt.

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê