Một số nhận thức sai lầm của người xin cấp phát VISA du học

Một số nhận thức sai lầm của người xin cấp phát VISA du học

1.      Cho rằng thành tích học tập trong nước là không quan trọng.

Rất nhiều người khi đăng ký du học Nhật Bản cho rằng dù sao cũng sẽ  sang nước ngoài học tập nên thành tích học tập trong nước không còn mấy quan trọng. Thực ra rất nhiều nơi ở Nhật Bản như Tokyo, Yokohama… luôn nhấn mạnh việc đánh giá thành tích học tập trong nước của học sinh, bởi rất nhiều trường học thường dựa vào thành tích này để đánh giá khả năng học tập của của người xin Visa du học. Thành tích thi tốt nghiệp THPT, kết quả thi tốt nghiệp đại học… của học sinh đều được xác nhận. Tùy theo thành tích học tập của bản thân mà các trường học được đăng ký cũng có thứ hạng khác nhau.

2.      Chỉ cần học Nhật ngữ là có tư cách nhập học các trường  đại học của Nhật Bản.

Hiểu biết sai lầm này tồn tại ở rất nhiều người, họ cho rằng sau khi tốt nghiệp ở trường học trong nước, đến Nhật Bản học tiếng vài năm là có thế trực tiếp nhập học ở các trường đại học. Thực ra không phải như vậy, muốn du học Nhật Bản, bạn cần có năng lực Nhật ngữ nhất định, và cần đáp ứng được tư cách nhập học của trường đại học mà bạn muốn xin học, hai điều kiện này là hoàn toàn đẳng lập, không thể thay thế cho nhau được.

3.      Chưa thi đỗ được THPT trong nước đã muốn đi du học.

Điều kiện tối thiểu là  học sinh phải hoàn thành xong THPT . Đi du học ở Nhật khó khăn gian khổ hơn rất nhiều so với học trong nước, hiện nay không ít du học sinh khi chưa hoàn thành hết việc học trong nước đã đến học ở các trường học ngôn ngữ hoặc trường học chuyên nghiệp ở Nhật Bản, trong khi muốn đến du học ở đất nước này nhất định phải thỏa mãn được điều kiện nhập học do trường học đặt ra.

4.      Học hay không học tiếng Nhật trong nước đều không quan trọng.

Nhiều người không mấy xem trọng việc đào tạo tiếng trong nước, cho rằng trước khi đi du học, có học tiếng hay không đều không quan trọng, họ cho rằng  trước tiên đến trường đào tạo ngôn ngữ để học tiếng sau đó tiếp tục xin học lên đại học là được. Thực ra, cho dù đến học ở một trường đào tạo ngôn ngữ thì học sinh cũng bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận thời gian học tiếng Nhật trong nước. Tuy nhiên có quá nhiều trường học cấp sẵn giấy chứng nhận này, lại thêm công tác quản lý trong trường chưa đi vào quy củ nên độ tin cậy của giấy chứng nhận này cũng có hạn.

Hiện nay, trường đại học ở Nhật Bản yêu cầu khá cao về năng lực tiếng Nhật của học sinh, người đăng ký xin học phải có năng lực tiếng Nhật nhất định nào đó mới có thể xin nhập học ở các trường đại học  của  Nhật Bản. Chuyên gia trong ngành khuyên học sinh nên tham gia kỳ thi J-TEST, đây là kỳ thi được bộ giáo dục Nhật Bản cấp phép, nhằm vào những đối tượng có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Nhật, mỗi năm tổ chức 6 lần thi.

Năng lực tiếng Nhật của học sinh đạt được cấp 2 là có thể trực tiếp xin học ở các trường đào tạo ngôn ngữ hoặc những trường học chuyên nghiệp của Nhật Bản, như vậy mới có thể hoàn thành sớm hơn kế hoạch học tập.

5.      Cho rằng chỉ cần có tiền là có thể đi du học.

Nhiều người cho rằng chỉ cần có tiền là có thể đi du học, đây là một kiểu nhận thức sai lầm. Ngược lại, cho dù không có kinh tế cũng có thể đi du học, điều này cũng không đúng.

Trên thực tế, khoản kinh phí nhất thiết đảm bảo cho việc du học hoàn toàn không phải là chuyện thường, học sinh muốn sang Nhật du học đòi hỏi người bảo trợ tài chính cần có giấy chứng minh thu nhập trong ba năm gần nhất, giấy chứng nhận nộp thuế do cục thuế cấp, giấy chứng minh đóng thuế thu nhập, những điều kiện như vậy dường như vẫn khá khó khăn đối với nhiều học sinh trong nước. Vì thế, các chuyên gia trong ngành khuyên học sinh tốt nhất nên có kế hoạch rõ ràng, quan sát và đưa ra nhiều lựa chọn, không nhất thiết phải tập trung vào những khu vực trọng điểm, có chi phí du học khá cao.

6.      Có giấy chứng minh tư cách lưu trú là có thể nhận được Visa du học.

Khi có được giấy chứng minh tư cách du học cũng chưa chắc có được Visa du học, người phụ trách việc cấp phát thị thực khi đưa quyết định cấp Visa cho học sinh thường rất quan tâm đến năng lực tiếng Nhật và ý chí học tập của đối tượng. Có nhiều trường hợp người đăng ký xin du học, đến những hội thoại cơ bản trong tiếng Nhật cũng không đáp ứng được thì cơ quan phụ trách cấp phát Visa cũng không thể nào yên tâm cấp Visa để họ đi nước ngoài học tập; có trường hợp học sinh không có mục đích học tập rõ ràng chỉ mượn cớ đi du học để làm thêm, dễ dàng bị từ chối cấp phát Visa; trường hợp người xin học chưa có đầy đủ giấy tờ chứng minh thu nhập, dễ khiến bên cấp phát Visa hoài nghi về khả năng kinh tế để đi du học. Giấy chứng minh số dư tài khoản do ngân hàng cấp tuy không có hạn chế về thời gian tồn tại của tài khoản này, nhưng khi xin cấp giấy “chứng minh tư cách lưu trú” và Visa, người ta đều kiểm tra qua giấy chứng nhận này. Một số hồ sơ của người xin du học có nhầm lẫn hoặc không sát thực cũng bị Đại Sứ Quán từ chối cấp phát Visa, đây cũng chính là lý do vì sao một số người xin du học không được cấp phát Visa trong khi đã nhận được “giấy chứng minh tư cách lưu trú”.

Muốn biết thêm chi tiết xin Click vào: http://takajo.edu.vn

 

 

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê