Nhật Bản hi vọng thu hút nhiều du học sinh nước ngoài, giải quyết tình trạng lao động thiếu hụt.

Nhật Bản hi vọng thu hút nhiều du học sinh nước ngoài, giải quyết tình trạng lao động thiếu hụt.

Ở Nhật Bản, tình trạng già hóa dân số gia tăng khiến nguồn lao động trẻ trở nên thiếu hụt, chính phủ Nhật hi vọng có thể thu hút nhiều du học sinh nước ngoài nhằm bổ sung nguồn lao động mà xã hội đang cần.

Năm 2008, Nhật Bản đưa ra đề án G30,  tức đến năm 2020 đưa 300.000 học sinh, sinh viên toàn thế giới đến Nhật Bản du học. Nhưng tính đến tháng 5 năm 2012, Nhật Bản mới tiếp nhận được khoảng 138.000 lưu học sinh, không đạt được chỉ tiêu đã đặt ra. Để tăng thêm sức hấp dẫn của du học Nhật Bản, Bộ Giáo Dục và Khoa Học Nhật Bản (MEXT) có kế hoạch kết hợp giữa du học và làm việc. Kế hoạch này nhằm thu hút du học sinh, đưa hơn 20 quốc gia trong đó có Việt Nam và Ấn Độ vào danh sách mục tiêu trọng điểm.

Để tăng cường sức hút du học, khắc phục tình trạng vật giá lên cao, số lượng bài giảng song ngữ Nhật Anh còn ít…, chính phủ kết hợp giữa du học và tìm việc làm, giúp du học sinh có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp lớn của Nhật sau khi tốt nghiệp.

Theo báo cáo, các doanh nghiệp Nhật Bản thường không mấy tích cực đối với việc thu hút du học sinh, cho rằng học sinh nước ngoài không hiểu văn hóa doanh nghiệp của Nhật. Tuy nhiên, hiện nay thị trường hoạt động của các công ty Nhật đang có xu hướng ngày càng mở rộng ra nước ngoài, du học sinh hiểu biết văn hóa Nhật Bản và văn hóa nước mình được các doanh nghiệp Nhật Bản chào đón hơn trước, thái độ đối với việc tuyển dụng du học sinh ngoại quốc cũng trở nên tích cực hơn. Theo báo cáo, tỉnh Hiroshima đã quyết định từ năm 2016 bắt đầu kỳ thi tuyển dụng đội ngũ giảng dạy,  đồng thời tăng thêm các môn thi đối với du học sinh.
 Muốn biết thêm chi tiết xin Click vào : http://takajo.edu.vn
 

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê