Những kinh nghiệm bổ ích khi du học Nhật Bản

Những kinh nghiệm bổ ích khi du học Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương TP.HCM với tấm bằng giỏi, Quang Huy quyết định đi du học Nhật. Như nhiều du học sinh khác khi đặt chân lên vùng đất mới mẻ, Huy cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình hòa nhập và thích nghi với môi trường học tập.

Vượt qua những rào cản đầu tiên ấy, Huy dần bắt nhịp và đạt được những thành công nhất định tại vùng đất mới. Gần đây nhất, chàng trai sinh năm 1989 này đã gây "náo loạn" tại VYSA’s Got Talent, cuộc thi tìm kiếm tài năng Việt trên đất Nhật với màn nhảy dance đầy ấn tượng.
Cùng lắng nghe những chia sẻ thú vị của Quang Huy khi lựa chọn Nhật Bản làm điểm dừng chân trong hành trình du học Nhật của mình nhé!

Chào Huy! Tại sao bạn lại chọn du học Nhật mà không phải là một đất nước nào khác?

Trước khi đi du học Nhật, mình đã có khoảng 10 ngày tham quan đất nước mặt trời mọc, trong một chương trình học bổng giao lưu văn hóa dành cho sinh viên Việt Nam tại TP.HCM vào năm 2010.

Trong 10 ngày, mình được trải nghiệm các loại hình văn hóa độc đáo, các món ăn truyền thống và sinh hoạt chung với gia đình người bản xứ. Mình cảm thấy yêu thích và quý mến con người ở đây và cả quốc gia này nữa. Bên cạnh đó, nổi tiếng với trình độ công nghệ kỹ thuật và nền giáo dục thuộc loại hàng đầu thế giới, Nhật Bản từ lâu đã là nơi nhiều sinh viên Việt Nam mong muốn sang Nhật du học, trong số đó có mình.

Trước khi đặt chân đến Nhật Bản du học, bạn đã chuẩn bị những gì để bắt kịp với nền văn hóa và môi trường học tập nơi đây ?

Trước khi đi du học Nhật, mình cũng đã có khoảng thời gian tiếp xúc, học hỏi và làm việc với nhiều thầy cô và sinh viên người Nhật nên không quá bỡ ngỡ cho những ngày đầu sang đây. Mình cũng học ngôn ngữ rất nghiêm chỉnh vì mình biết môi trường thế sẽ có nhiều khác biệt. Có nhiều từ vựng, tiếng lóng mà bạn cần một khoảng thời gian học hỏi và trải nghiệm mới dần làm quen được.

Điều gì khiến bạn thích thú khi trở thành du học sinh Nhật Bản?

Đó là mình sẽ có thêm nhiều cơ hội tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, có điều kiện giới thiệu đến người dân Nhật Bản và bạn bè quốc tế về nền văn hóa truyền thống của Việt Nam, từ áo dài, áo bà ba, đến các món ăn như phở, bánh xèo, gỏi cuốn, nem nướng và các bài biểu diễn múa áo dài truyền thống... Có thể khoác lên mình chiếc áo quốc phục và giới thiệu với bạn bè năm châu về đất nước của mình là một điều vô cùng tự hào.

Những khó khăn đầu tiên bạn gặp phải khi mới sang Nhật là gì?

Thời gian đầu tiên đến trường, mình còn khá nhiều bỡ ngỡ, nhất là trong giờ giảng bài của thầy cô. Với lượng kiến thức về kinh tế và luật khá nặng, cộng thêm ngữ điệu địa phương của vùng mình đang sống, việc vừa nghe giảng vừa ghi chép liên tục trong một tiết học khá là khó khăn. Thêm nữa, để trang trải thêm cho cuộc sống, mình có đi làm thêm một thời gian, đôi khi tuyết rơi, lại xa ký túc xá trường, những lần đi làm về muộn, vừa lạnh vừa buồn nên thấy nhớ nhà kinh khủng.

Bạn đã khắc phục những khó khăn này thế nào?

Mỗi ngày đến lớp mình đều thu âm toàn bộ bài giảng, sau đó về nhà nghe lại. Chỗ nào nghe chưa hiểu thì cứ mở đi mở lại nhiều lần, hoặc quá khó thì nhờ các anh chị khóa trên giúp đỡ. Bạn nào giỏi tiếng Nhật rồi thì chỉ mất 1, 2 tiếng, mình chưa giỏi thì phải cố học từ 3 - 5 tiếng.

Sau 6 tháng mình nghe cũng khá hơn và giao tiếp tự tin với thầy cô và người bản xứ hơn. Việc đi làm cũng quen dần, ít cảm thấy buồn và nhớ nhà như trước nữa.

Bạn đã tham gia vào những lễ hội truyền thống nào ở đây?

Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều lễ hội truyền thống, đặc biệt là ở Aomori, nơi mình đang sống và học tập. Một trong số đó là Nebuta - lễ hội mùa hè độc đáo của vùng này. Mỗi khi tháng 7 tới là mọi người nơi đây lại náo nức chuẩn bị cho lễ hội. Lần đầu tiên được hòa vào dòng người đông đúc, mặc áo truyền thống và cùng nhau nhảy múa, hò hát suốt mấy con đường cùng với bạn bè và người dân Nhật Bản, mình cảm thấy thật vui. Có thể trải nghiệm những nét độc đáo của nền văn hóa đa dạng và đắc sắc là một trong những điều tuyệt vời nhất với mình khi đến học tại đất nước đậm sắc màu lễ hội này.

Bạn học được điều gì từ những người bạn Nhật Bản?

Mình học được tính kỷ luật cực kỳ cao từ bạn bè, người dân Nhật Bản và tinh thần đoàn kết, tất cả vì lợi ích chung của mọi người.

Những khoản tiền như học phí, sinh hoạt phí là do bạn tự đi làm để chi trả hay vẫn nhờ vào sự trợ giúp của gia đình?

Hiện giờ mình đang nhận học bổng danh dự của Hiệp hội học bổng SAGAWA dành cho 16 sinh viên Đông Nam Á tại Nhật Bản, mỗi tháng 10.000 yên trong khoảng thời gian 2 năm. Bên cạnh đó, mình có đi dạy tiếng Anh cho một số sinh viên Nhật theo yêu cầu của trường, đi dịch thuật, dịch bài, viết bài, dạy tiếng Nhật, lâu lâu thì đi diễn show tại một số lễ hội và chương trình giao lưu văn hóa nên hầu hết tiền học phí và sinh hoạt phí của mình bố mẹ không phải lo lắng nhiều.

Bạn có thường xuyên tham gia vào những câu lạc bộ, những hoạt động do Hội sinh viên Việt Nam tại Nhật bản tổ chức?

Mình ở khá xa Tokyo nên khó có điều kiện tham dự các hoạt động của hội Sinh Viên  Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA)  tổ chức, nhưng mình tham gia hầu hết các hoạt động tại trường hoặc tại tỉnh thành Aomori như: hoạt động từ thiện, tình nguyện, nấu ăn, giao lưu văn hóa, giới thiệu món ăn truyền thống Việt Nam, viết bài quảng bá cho tỉnh Aomori…

Vừa qua, mình cùng với 1 bạn tham gia chương trình VYSA’s Got Talent, 2 đứa lặn lội đi buýt 9 tiếng để đến Tokyo và tham gia cùng các bạn đến từ những vùng miền khác nhau của Nhật Bản.

Được biết, bạn đã vượt qua vòng sơ loại cuộc thi VYSA’s Got Talent trên đất Nhật một cách xuất sắc, bạn có đặt nhiều hi vọng ở những vòng thi tiếp theo?

Thật vui và may mắn vì mình và 1 người bạn đều được vào vòng chung kết diễn ra vào tháng 8 này tại Tokyo. Mình chỉ hy vọng sẽ không phụ lòng gia đình, người thân và bạn bè đã luôn sát cánh và ủng hộ mình. Trong phần thi vừa rồi mình còn khá nhiều lỗi sơ suất, mình sẽ cố gắng khắc phục ở vòng thi tiếp theo.

                                                           TAKAJO日本留学コンサルタントセンター

                                                                   Sưu tầm :  http://takajo.edu.vn         

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê