Tự học tiếng Nhật tại nhà

Tự học tiếng Nhật tại nhà

Trung tâm Nhật ngữ luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn theo học tiếng Nhật và hiện thực hóa giấc mơ du học. Tuy nhiên, nhiều người không có điều kiện theo học tại trung tâm bởi vậy, tự học tiếng Nhật tại nhà là lựa chọn hoàn hảo của họ lúc này. Cùng Takajo tìm hiểu xem mọi người đã tự học tiếng Nhật như thế nào nhé.

Tự học tiếng Nhật bắt đầu từ bảng chữ cái

Khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật, bạn phải học cả hai bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Với số lượng chữ lên đến hàng trăm chữ, có lẽ ai cũng sẽ cảm thấy dễ nản và khó khăn khi tự học tiếng Nhật. Càng như vậy thì chúng ta càng không nên tự ép mình học quá máy móc. Hãy để cho chữ “tự vào đầu mình” một cách tự nhiên bằng vài mẹo nhỏ như sau:

  - Hãy viết các chữ cái tiếng Nhật lên các mảnh giấy nhỏ và dán quanh nhà. Dán ở vị trí mà các bạn hay nhìn thấy, có thể dính cả bảng chữ cái lên đó để thi thoảng chúng ta có thể nhìn qua một chút.

  - Khi tự học tiếng Nhật tại nhà, bạn hãy liên tưởng càng nhiều càng tốt, điều ấy sẽ giúp chúng ta nhớ nhanh và lâu hơn. VD: chữ くgiống dấu nhỏ hơn, chữ へ giống ngọn núi, chữ け giống thanh kiếm...

  - Chơi các trò chơi liên quan đến bảng chữ cái, VD: nối từ, ghép từ, tìm chữ, bingo…Đây là cách tự học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả.

  - Viết ra các chữ giống giống nhau để phân biệt và chú ý kĩ để chúng ta không bị nhầm lẫn giữa các chữ. VD: はvà ほvà ま, ソvà ン, シvà ツ...

  - Viết đúng thứ tự nét ngay từ đầu. Quy tắc viết trong tiếng Nhật có thể khái quát ở 3 ý sau: Từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, vào nhà đóng cửa. Điều này cũng sẽ rất có ích cho sau này khi các bạn học và tra chữ Hán.

Tự học từ mới tiếng Nhật tại nhà

Với những người mới học, từ mới trong tiếng Nhật (cũng như là các câu chào hỏi đơn giản) rất dễ nhầm lẫn, kết hợp với việc các bạn chưa nhớ kĩ bảng chữ cái mà nói thì có lẽ là một cơn ác mộng.

Vậy khi tự học tiếng Nhật tại nhà, tại sao chúng ta không thử áp dụng các phương pháp học từ mới sáng tạo hơn, thay vì kiểu truyền thống? Takajo mách bạn một vài cách nho nhỏ khi tự học tiếng Nhật tại nhà nhé:

  - Flash card: Là một dạng thẻ từ mới (Một mặt là tiếng Nhật, một mặt là nghĩa) rất tiện dụng. Bạn có thể bỏ túi áo túi quần, lúc nào rảnh thì bỏ ra ôn một lượt. Các bạn có thể viết tay hoặc đánh máy rồi in ra cũng được.

  - Giấy note: Bên cạnh việc nhắc nhở công việc, giấy note dùng để học từ mới tiếng Nhật vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn nên hạn chế việc viết cả tập dày, vì chỉ riêng việc lật lên để học cũng dễ khiến chúng ta cảm thấy nản. Dán giấy note lên những vị trí mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Mỗi lần nhìn thấy là mỗi lần ôn lại.

  - Các bạn chú ý khi tự học từ mới tiếng Nhật, bạn nên vừa viết và vừa đọc thành tiếng, như vậy sẽ nhớ rất nhanh. Nhưng bạn phải phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài. Đây là điều quan trọng cho các bạn luyện nghe sau này. Phát âm chuẩn sẽ nghe tốt. Phát âm sai thì sẽ viết sai, khi nói người Nhật sẽ không thể hiểu được.

Tự học phát âm tiếng Nhật tại nhà

Không cứ gì tiếng Nhật mà với bất cứ với ngôn ngữ nào, mảng phát âm cũng vô cùng quan trọng. Vì thế, ngay khi bắt đầu tự học tiếng Nhật tại nhà, các bạn hãy cố gắng luyện tập để có thể phát âm sao cho chuẩn nhất. Trong tiếng Nhật có một số âm khó như つ(tsu), や(ya), ゆ(yu), よ (yo)...

  - Để luyện nói tiếng Nhật, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe, các bạn không chỉ ngồi nghe mà phải kết hợp cả luyện nói. Nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những ngữ pháp đã học. Các bạn có thể tự học tiếng Nhật tại nhà thông qua bài hát. Vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng.

  - Khi tự học tiếng Nhật tại nhà, các bạn nên nghe đĩa để bắt chước cách phát âm của người Nhật. Đừng chỉ phát âm qua loa cho xong, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học sau này của các bạn. Đừng để nó đã thành thói quen thì sẽ khó sửa hơn.

Quá trình chinh phục tiếng Nhật sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian. Nếu bạn tự học tiếng Nhật tại nhà, bạn phải có hướng đi và cách học đúng đắn. Takajo luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường chinh phục tiếng Nhật.

Tin cùng chuyên mục


Hỗ trợ trực tuyến
TAKAJO 日本留学コンサルタントセンター:

Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 731 555
Văn Phòng (事務所):
(+84) 313 732 000
Hoàng Thị Thúy:
Skype: hoangthuy_hpvn
Ms Hương Giang:
0973.589.882
Trần Thu Hương:
Skype: thuhuongtran82
Thống kê